การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และไส้กรองอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระบบการทำงานของเครื่องยนต์ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ความสำคัญของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และไส้กรองอย่างสม่ำเสมอ

ความสำคัญของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และไส้กรองอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์เป็นการรักษาเครื่องยนต์ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันตามระยะเวลาตามกำหนดเป็นการล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อยู่ในเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นการนำน้ำมันเก่านำออกไปจากเครื่องยนต์ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันใหม่แทน ซึ่งการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันใหม่เข้ามาจะช่วยให้เครื่องยนต์ตอบสนองได้ดีกว่าเดิม

พร้อมทั้งเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่เหมาะสม ตามระยะเวลาช่วยทำให้เครื่องจักรมีอายุการใช้งานที่ยืดยาวมากขึ้น

โดยการทำงานของปั๊มไฮดรอลิกและวาล์ว, มอเตอร์ และอุปกรณ์ไฮดรอลิกต่างๆ จะสร้างผงโลหะเล็กๆ ตัวผงโลหะนี้ สามารถไปเพิ่มการสึกหรอของเครื่องจักรได้ และสามารถผสมลงในน้ำมันไฮดรอลิก ตัวกรองน้ำมันไฮดรอลิก มีบทบาทสำคัญในการกรองเศษสิ่งสกปรกไม่ว่าจะเศษโลหะ ฝุ่น และสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่หลุดมากับน้ำมันไฮดรอลิก ไส้กรอง มีหน้าที่ในการดักจับตะกอน ผงโลหะ เพื่อกรองสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าสู่เครื่องจักรของท่าน ส่วนเรื่องน้ำมันไฮดรอลิกจะช่วยเพิ่มความหนืด และต้านทานการสึกหรอ อันเนื่องมาจากออกซิเดชัน การรวมตัวกับความชื้นในอากาศ หรือการเสื่อมสภาพของสารเติมแต่ง ดังนั้นควรทำความสะอาดและเปลี่ยนน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ

ความสำคัญของการเปลี่ยนไส้กรอง ตัวกรองต่างๆ เช่น ตัวกรองน้ำมันไฮดรอลิก ตัวกรองน้ำมัน ตัวกรองเชื้อเพลิง ตัวกรองอากาศ ฯลฯ ติดตั้งในรถขุดไฮดรอลิก ตัวกรองสกปรกหรือไม่ เราไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก เครื่องยนต์ที่ติดตั้งในรถขุด SANY มีความต้องการน้ำมันคุณภาพสูง ดังนั้น เวลาเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง และไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง ควรเปลี่ยนตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อให้เครื่องยนต์ของท่านทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ