การบำรุงรักษารถขุด

การดูแลรักษารถขุดอย่างถูกวิธี

การบำรุงรักษารถขุด การยืดอายุการใช้งานของรถขุด รถขุดดิน หรือรถแบคโฮ แม้ว่ารถขุดไฮดรอลิก จะมีความทนทาน แต่ก็ไม่คงกระพัน อายุการใช้งานของเครื่องจักรจะแตกต่างกันไปตามทักษะการใช้งาน และสภาพการบำรุงรักษาของผู้ปฏิบัติงานนั้นๆ  เรามาทำความเข้าใจกับคู่มือการใช้งาน เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับตัวรถขุด และการบำรุงรักษารถขุดของท่าน

รถขุดไฮดรอลิกเป็นเครื่องจักรที่ใช้งานง่าย และสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน แต่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในการใช้งานเครื่องจักร หรือเพื่อยืดการอายุการใช้งานเครื่องจักร ท่านควรปฎิบัติดังนี้

  1. ควรบำรุงรักษารถขุดของท่านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่า รถขุดของท่านมีสรรถนะที่ดีในการใช้งานในแต่ละวัน ซึ่งการตรวจสอบเครื่องจักรในทุกๆ วันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่ไม่ควรละเลย
การบำรุงรักษารถขุด SANY

2. การเลือกบุ้งกี๋ และใบแทรคให้เหมาะสมกับงาน ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยคำนึงถึงแต่ละหน้างานในแต่ละวัน และเลือกฟันที่เหมาะสมในการขุดแต่ละหน้างาน

3. ควรอุ่นเครื่องก่อนการทำงาน และรันอินเครื่องจักรใหม่ เพื่อเป็นการวอร์มเครื่องจักรก่อนทำงานแบบเต็มกำลัง หากท่านไม่ทำการวอร์มเครื่องจักรก่อนจนถึงอุณหภูมิทำงานและช่วงรันอิน รถขุดของท่านจะสึกหรอ และเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นท่านควรจำกัดไว้ที่ 70-80% ของกำลังเต็มที่ในช่วง 1,000 ชั่วโมงแรก (ช่วงรันอิน Run In 1,000 ชั่วโมง) ภายในระยะเวลานี้ ลูกค้าจะต้องทำงานกับคันเร่งเกียร์ 6-7 ของรถขุดขนาดเล็กตั้งแต่ SY75C ลงไป และใช้คันเร่งเกียร์ 7-8 กับรถขุดขนาดใหญ่ SY135C ขึ้นไป เพื่อลดอัตราความเสียหายของรถขุด

การบำรุงรักษารถขุด SANY 1

4. กรุณาอย่าปรับเครื่องยนต์ และระบบไฮดรอลิกโดยพลการ เนื่องจากเครื่องยนต์และระบบไฮดรอลิกของรถขุด SANY ได้รับการตั้งค่าให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เมื่อเครื่องออกจากโรงงาน จึงห้ามมิให้ทำการปรับ หรือถอดแยกชิ้นส่วนเครื่องยนต์ตามต้องการโดยเด็ดขาด

5. การเลือกอะไหล่ SANY ของแท้ เนื่องจากการใช้งานอะไหล่จากศูนย์บริการ SANY สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องจักรของท่าน โดยเฉพาะน้ำมันเครื่อง และน้ำมันไฮดรอลิก มีความสำคัญมากกว่า 

การบำรุงรักษารถขุด SANY 2

6. การดูน้ำมันเครื่อง ตามอุณหภูมิแวดล้อม โดยน้ำมันมีคุณสมบัติในการให้ความข้นใสลดลง เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น และความข้นใสเพิ่มขึ้น ตามอุณหภูมิที่ลดลง น้ำมันเครื่องมีความหนืดเกินไป จะเพิ่มความต้านทานการเคลื่อนที่ ที่อุณหภูมืต่ำ และประสิทธิภาพในการสาร์ทเครื่องยนต์ไม่ดี ในทางกลับกัน หากบางเกินไปจะทำให้เกิดการสึกหรอสูงผิดปกติ เนื่องจากการหลุดของฟิล์มน้ำมัน และทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น โปรดดูคู่มือการใช้งาน และการบำรุงรักษา เพื่อเลือกเกรดน้ำมันที่มีความหนืดตรงกับอุณหภูมิแวดล้อม

7. กรุณาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และไส้กรองอย่างสม่ำเสมอ โดยปั้มไฮดรอลิก และวาล์ว, มอเตอร์ จะสร้างผงโลหะเล็กๆ พร้อมกับเพื่มความสึกหรอ และจะผสมลงในน้ำมันไฮดรอลิก ท่านความตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เปลี่ยนไส้กรองตามช่วงระยะเวลาที่ระบุในคู่มืออย่างเคร่งครัด